อย่างที่เราทราบกันดีกว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่มีเยอะมากจนเลือกรับประทานไม่ไหว เผลอๆ ยังกินไม่ครบทุกเมนูเลยด้วยซ้ำ แถมยังมีชื่ออาหารที่คนไทยอย่างเราไม่ค่อยคุ้นชื่อเท่าไหร่นัก วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ เมนูอาหารไทยที่หาทานยาก มาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักและลองไปหาทานดู เพราะเมนูที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ อาจถูกเก็บไว้เป็นตำราโบราณๆ ให้คนรุ่นหลังได้อ่านกันเท่านั้น จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น มาชมกันเลย

แกงลูกกล้วยเมนูอาหารไทยที่หาทานยาก และอาจจะไม่มีให้กินอีกต่อไป

แกงลูกกล้วย

แกงลูกกล้วยเป็นแกงกะทิในแบบชาวใต้ ที่ใส่กล้วยเล็บมือนางหรือกล้วยน้ำว้าดิบเป็นส่วนผสมหลัก จากนั้นก็ใส่เนื้อสัตว์ที่เราอยากทานเข้าไป เครื่องแกงที่สำคัญๆได้แก่ พริกขี้หนู พริกไทย หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น เป็นต้น

แสร้งว่า

แสร้งว่า

แสร้งว่า แค่ชื่อก็ไม่คุ้นกันแล้วใช่ไหมละ เผลอๆไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเป็นอาหารประเภทยำ แสร้งว่า ถูกจัดเป็นอาหารชาววังที่หน้าตาคล้ายพล่ากุ้ง มักใช้กุ้งที่ย่างหรือลวกจนสุก รสชาติจะไม่เหมือนยำ แต่ออกรสเปรี้ยวหวาน วัตถุดิบหลักๆได้แก่ กุ้งสด หอมแดง ขิงสด ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย มะขามเปียก เป็นต้น ทานคู่กับเครื่องแนมอย่างเช่น หมูหวานหรือ ปลาดุกฟู จะช่วยเพิ่มความละมุนของรสสัมผัสได้ดีเลย

ยำทวาย

ยำทวาย

ยำทวารเป็นอาหารไทยโบราณที่เชื่อเหลือเกินว่าคนรุ่นใหม่ น่าจะไม่เคยได้ยินและไม่เคยได้กิน ยำทวาย แต่ก็พอจะมีขายอยู่บ้างไม่ถือว่าหาทานยากนัก เป็นยำที่มีรสชาติออกเปรี้ยวหวานแต่รสไม่จัด ราดด้วยน้ำยำคล้ายๆกับน้ำจิ้มหมูสเต๊ะ มีส่วนผสมค่อนข้างเยอะพอสมควร อย่างเช่น มะพร้าวขูด หัวปลีหั่นผอย พริกหยวก งาขาวคั่ว หรือแล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านในอดีตกาล ใครชอบยำรสอ่อน เมนูนี้เป็นเมนูที่น่าลองเลยทีเดียว

เนื้อเค็มต้มกะทิ

เนื้อเค็มต้มกะทิ

เป็นอาหารพื้นบ้านไทยๆ ที่หาทานได้ยากแล้ว ไม่ค่อยมีคนนำมาทำเท่าไหร่นัก ส่วนมากจะใช้เนื้อแดดเดียวหรือเนื้อเค็มมาต้มกับน้ำกะทิจนเข้าเนื้อ แล้วปรุงรสชาติให้ออกเปรี้ยว เค็มและหวาน ส่วนผสมหลักๆได้แก่ หางกะทิ พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด เป็นต้น ถือว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายแต่อาจจะใช้เวลาทำนานสักหน่อย

แกงเหลืองต้นคูณ

แกงเหลืองต้นคูณ

ต้นคูนหรืออ้อดิบ มักนำมาทำแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้ โดยมีชื่อเรียกหลากหลาย อาทิ แกงเหลืองฝักคูน แกงก้านคูน หรือแกงส้มอ้อดิบ เป็นแกงที่ใช้เครื่องแกงเหลือง ใส่เนื้อปลาทูหรือปลากะพง แกงกับก้านของต้นคูน เป็นแกงรสจัดตามแบบฉบับอาหารใต้ สามารถใส่หน่อไม้ดอง หรือยอดมะพร้าว เติมกะปิหรือน้ำเคยกุ้งเพิ่มความกลมกล่อมตามเคล็ดลับและความชอบของแต่ละคนได้

แกงรัญจวน
เมนูอาหารไทยที่หาทานยาก และอาจจะไม่มีให้กินอีกต่อไป

แกงรัญจวน

แกงรัญขวนเป็นอาหารชาววัง ซึ่งจะมีให้ทานได้เฉพาะในวังเท่านั้น ไม่มีการเผยแพร่วิธีทำออกมาจากวังเลย ในสมัยนั้น จึงเป็นอาหารที่หาทานได้ยากมาจนถึงทุกวันนี้ เจ้าของสูตรต้นตำรับคือ ท่านหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ มีบันทึกไว้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ท่านหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ท่านได้ปรุง “แกงรัญจวน” ขึ้นมาในวัง ซึ่งก็มีเครื่องปรุงที่สำคัญ อันได้แก่ น้ำพริกกะปิ โหระพา เนื้อวัวหั่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู เป็นต้น ถ้าหากใครหาทานเมนูนี้ไม่ได้ให้ลองซื้อวัตถุดิบมาทำทานดู ส่วนจะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้นสามารถค้นหาตามเว็บไซต์ได้เลย มีสูตรเยอะแยะมากมาย

ม้าฮ่อ

ม้าฮ่อ

ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี

สะเต๊ะลือ

สะเต๊ะลือ

สะเต๊ะลือ เป็นเมนูโบราณ ต้นตำรับสูตรมาจาก ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ สมัยรัชกาลที่ 5 มีลักษณะคล้ายกับสะเต๊ะปกติ แตกต่างตรงที่ไม่มีน้ำจิ้ม เพราะสูตรนี้หมักเครื่องปรุงกับเนื้อสัตว์จนได้รสชาติที่เข้มข้น ซึ่งเครื่องปรุงที่นำมาหมัก ได้แก่ ยี่หร่า เม็ดกระวาน กะทิ ขมิ้น ถั่วลิสงคั่วป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ส่วนเนื้อสัตว์นิยมใช้เนื้อวัว เนื้อไก่ หรือเนื้อหมู

แกงปลาย่าง

แกงปลาย่าง

แกงปลาย่างถือเป็นอาหารโบราณของไทยที่ปัจจุบันน่าจะหาทานได้ยากแล้ว แต่ก็พอจะหาได้อยู่ แกงปลาย่างสามารถใส่ผักอย่างอื่นได้หลากหลายอย่างเช่น แกงปลาย่างใส่ตำลึง ผักหวาน ใบชะอม ใบชะพลู ฟักแม้ว หรือสมุนไพรอื่นๆนาๆชนิดเลยก็ว่าได้ มีเอกลักษณ์ที่ได้กลิ่นปลาย่างในแกง ให้รสสัมผัสที่หาทานจากประเทศไหนไม่ได้เลยล่ะ อร่อยมาก

จะเห็นได้ว่าน้อยคนนักที่จะหาได้ลองทานเมนูเหล่านี้ จริงๆแล้วยังมีอีกอย่างเช่น หอยเสียบจิ้มมะละกอ  (ประจวบคีรีขันธ์) ผัดหมี่ไทย-ญวน (สระบุรี) ปลาคก (ปลาตะเพียนต้มเค็ม)  ไก่กะเต็ด (นครราชสีมา)  กระเฉดชะลูดน้ำ  (ปราจีนบุรี) นาซิดาแฆ  (ปัตตานี) ข้าวแรมฟืน (เชียงราย) ข้าวเปิ๊ป (สุโขทัย) แกงไก่ใส่กล้วยพระ (ตราด) วุ้นหมาน้อย (ตราด)

ส่วนใครที่อยากทำธุรกิจอาหารหรือเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารก่อนจะมาทำธุรกิจก็สามารถเข้าไปอ่านบทความดีๆเรื่อง5 นักธุรกิจ ต้นแบบของความสำเร็จที่เริ่มต้นจากศูนย์เพื่อเอาไว้เป็นกรณีศึกษาตนก่อนจะเริ่มทำธุรกิจอาหารและอื่นๆ

ใครชอบดูยูทูปแนะนำให้อ่านบทความนี้ : 7 ช่อง Youtube ดูเพลินฆ่าเวลา