ถ้านึกถึงเพลงจากเกาหลีแน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึง บอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ป หรือไม่ก็ฮิปฮอบ แร็ปเปอร์ที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย แต่เกาหลีก็เหมือนประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ที่จะมีวังดนตรีอินดี้เข้ามาร่วมในอุตสาหกรรมด้วย วันนี้เราจะทำความ รู้จัก ADOY วงดนตรี commercial indie จากเกาหลี

วงดนตรี commercial indie หรือที่เรียกว่า วงดนตรีอินดี้ในเชิงธุรกิจนั่นแหละ ADOY เป็นวงดนตรีที่ใช้ Lo-fi บีสต์ เนื้อเพลงที่ย้อนไปยังเวลาที่สวยงามของวัยเยาว์ และเสียงร้องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่มีความสุขและความเศร้าไปด้วยกัน

วงนี้ได้เปิดตัวในเดือนกันยายน 2016 พร้อมกับเพลง Laika’ และ ‘Don’t Stop’ ยอดจำนวนคนฟังประจำเดือนใน Spotify มีถึง 23,565 ถือว่าเป็นยอดที่ไม่ขี้เหล่เลย สำหรับฐานะวงอินดี้หน้าใหม่และที่สำคัญการฟังเพลงผ่าน Spotify ไม่ได้เป็นที่นิยมในเกาหลี เพราะว่าประเทศนี้มีแพลตฟอร์มของตัวเองอยู่แล้ว ถ้าเทียบกับของไทยคงจะกับ True Music หรือว่าคล้ายกับ QQ ของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

ADOY ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน

ADOY สมาชิก
  • Joo Hwan Oh (Vocal, guitar)
  • ZEE (Synthesizer)
  • Park Geun-Chang (Drum)
  • Da yeong Jung (Bass, Vocal)

จนถึงปัจจุบัน ADOY มีอัลบั้มออกมาได้ 3 อัลบั้มแล้ว นอกจากเพลงจะเพราะแล้ว Cover ปกอัลบั้มยังไปในโทนเดียวกันทั้ง 3 อัลบั้มเลย เป็นรูปการ์ตูนผู้หญิงในสีหน้าอารมณ์ต่าง ๆ กันไปในแต่ละอัลบั้ม

อัลบั้มที่ 1 CATNIP

ADOY อัลบั้ม ที่ 1

ชื่vอัลบั้มหมายถึงกัญชาแมว ทันทีที่ปล่อยอัลบั้มในปี 2017 ADOY สามารถพาอัลบั้มติดชาร์ตอันดับ 1 ในหมวดของเพลงอินดี้ได้ด้วย และเพลง Grace ยังได้เข้าชิงรางวัลในสาขา Modern rock อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่พลาดรางวัลนี้ไป

ลำดับชื่อเพลงความยาว
1Grace4 นาที 2 วินาที
2Don’t Stop3 นาที 59 วินาที
3Runner’s High4 นาที 30 วินาที
4I just can’t Forget Her3 นาที 52 วินาที
5Lalika5 นาที 45 วินาที
6San Francisco3 นาที 58 วินาที

อัลบั้มที่ 2 LOVE

ADOY อัลบั้มที่ 2

ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้ม LOVE พวกเข้าได้ปล่อย Pre Release เป็นเพลง Young ออกมาก่อน และก็เป็นอีกครั้งที่พวกเขาพาอัลบั้มติดชาร์ตในหมวดเพลงอินดี้ เพลงไตเติ้ล ‘Wonder’  ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะคนทั่วไปรู้จักเพลงนี้มากขึ้น ไม่แค่เฉแพราะในกลุ่มคนที่ฟังเพลงอินดี้

ลำดับชื่อเพลงความยาว
1Wonder3 นาที 55 วินาที
2Young3 นาที 40 วินาที
3Bike3 นาที 38 วินาที
4Blanc (feat. George)3 นาที 18 วินาที
5Ballon4 นาที 40 วินาที
6It doesn’t even matter3 นาที 56 วินาที

อัลบั้มที่ 3 VIVID

ADOY  อัลบั้มที่ 3

คราวนี้พวกเขาได้ปล่อย  Pool and Swim ออกมาก่อนอัลบั้มเต็ม อัลบั้มนี้ปล่อยเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2019 และยังถือว่าเป็นอัลบั้มแรกของ ADOY ที่มีเนื้อเพลงเกาหลี

ลำดับชื่อเพลงความยาว
1 Lemon3 นาที 43 วินาที
2Porter (feat. 우원재)4 นาที 5 วินาที
3Pool3 นาที 55 วินาที
4Someday3 นาที 29 วินาที
5Domino2 นาที 47 วินาที
6Swin3 นาที 9 วินาที
7Ever4 นาที 10 วินาที
8Ugly4 นาที 48 วินาที
9Moondance3 นาที 21 วินาที
10Away3 นาที 25 วินาที

วงการเพลงเกาหลีกว้างมาก ๆ และข้อดีคือ เขาพยายามที่จะขายออกนอกต่างประเทศ ถึงแม้ว่าจะเป็นวงอินดี้ก็ตาม เราเลยได้ผลพลอยได้ฟังเพลงวงต่าง ๆ และเพลงเพราะ ๆ จากต่างประเทศ วันนี้เราได้ รู้จัก ADOY กันไปแล้ว ไว้คราวหน้าเรามาทำความรู้จักวงอื่น ๆ กันบ้างดีกว่า

สัตว์บางชนิด แม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่พวกมันก็มีความน่ารักอยู่ไม่น้อย แถมตอนนี้ บางชนิดก็กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงไปแล้วด้วย ขณะที่บางตัวก็น่ากลัว เสียจนไม่คิดว่าจะมีตัวตนอยู่จริง ๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะสวยงามหรือแปลกประหลาดขนาดไหน ก็นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีจิตใจ และมีความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม 

อ่านบทความเพิ่มเติม รายชื่อผู้ชนะรางวัลจาก MTV Video Music Awards 2020