รวม 5 เมนูอาหารใต้รสเลิศ อร่อยจนต้องไปลอง! – หากพูดถึงภาคใต้เราคงจะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นทะเลกันซะส่วนใหญ่ เพราะภาคใต้ของประเทศไทยนั้นติดกับทะเลทำให้มีความสวยงาม น่าเที่ยวมากๆ แต่อีกอย่างหนึ่งเลยที่เมื่อพูดถึงภาคใต้แล้วไม่นึกถึงไม่ได้เลยก็คืออาหารใต้นั่นเอง

ด้วยความแซ่บ เผ็ด ร้อน ที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารสไตล์ปักษ์ใต้บ้านเรา ที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องแกง ส่วนผสม วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ทั้งครบเครื่อง ครบรส วันนี้เราเลยรวบรวมอาหารใต้มาเรียกน้ำย่อยกัน จะมีเมนูไหนบ้างไปดูกันเลย

รวม 5 เมนูอาหารใต้รสเลิศ อร่อยจนต้องไปลอง!

1. แกงเหลือง

“แกงเหลือง” คนภาคกลางเรียกชื่อแกงส้มของภาคใต้ซึ่งนิยมใส่ขมิ้นว่า “แกงเหลือง” เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองจากขมิ้น แกงส้มของคนใต้หรือแกงเหลืองของคนภาคกลาง ต่างจากแกงส้มของภาคกลางตรงที่แกงส้มภาคใต้นิยมใช้พริกขี้หนูสด และใช้น้ำมะนาวในการแต่งรสเปรี้ยว

แกงเหลืองปลากะพง จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงขนาดใหญ่ เมื่อนำมาทำแกงจะให้รสชาติดีกว่าปลากะพงตัวเล็กคนภาคกลางเรียกชื่อแกงส้มของภาคใต้ซึ่งนิยมใส่ขมิ้นว่า “แกงเหลือง” เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองจากขมิ้น

แกงส้มของคนใต้หรือแกงเหลืองของคนภาคกลาง ต่างจากแกงส้มของภาคกลางตรงที่แกงส้มภาคใต้นิยมใช้พริกขี้หนูสด และใช้น้ำมะนาวในการแต่งรสเปรี้ยว แกงเหลืองปลากะพง จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงขนาดใหญ่ เมื่อนำมาทำแกงจะให้รสชาติดีกว่าปลากะพงตัวเล็ก

แกงเหลือง

2. ใบเหลียงผัดไข่

ใบเขลียง ใบเหรียง ใบเหลียง ใบเหมียง ตามแต่ละท้องถิ่นจะเรียกกัน จัดเป็นผักพื้นบ้านประเภทไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีมากแถบจังหวัดระนอง ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะจังหวัดระนอง เขาถือเป็นผักประจำถิ่น ซึ่งด้วยความอร่อย และความนิยมทานใบเหลียงเพิ่มขึ้น

ตอนนี้เริ่มเห็นใบเหลียงจำหน่ายในกรุงเทพแล้ว หาซื้อได้ไม่ยาก ราคาก็ไม่แพงนัก รสชาติมัน อมหวาน ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว ทานง่ายเด็กๆ ที่ไม่ชอบทานผักก็ทานได้ ใบเหลียง อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน ซึ่งถือว่าเป็น สารต้านออกซิเดชั่น(สารต้านอนุมูลอิสระ) ที่สำคัญ ทั้งยังเป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเออีกด้วย

มีข้อมูลออกมาจากภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ว่า ใบเหลียง 100 กรัม หรือ หนึ่งขีดเฉพาะใบ ไม่รวมก้าน จะให้เบต้าแคโรทีน สูงถึง 1,089 ไมโครกรัมหน่วยเรตินัล ปริมาณนี้สูงกว่าผักบุ้งจีนถึงสามเท่า มากกว่าผักบุ้งไทย 5-10 เท่า และ มากกว่าใบตำลึงเสียด้วยซ้ำ

ใบเหลียงผัดไข่

3. แกงไตปลา

แกงไตปลาอาหารจานเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ ไตปลาทำมาจากการนำพุงปลา และกระเพาะปลาที่มีอยู่มาก เช่น พุงปลาทู พุงปลาลัง มาใส่เกลือหมักดองไว้ ซึ่งถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง

เมื่อหมักจนได้ที่ประมาณ 1 เดือน ก็นำมาทำแกง ใส่เนื้อปลา ผัก ที่มีรสชาติเผ็ด เค็ม ร้อนแรง ไตปลาเป็นของหมักดองที่มีโปรตีนสูง นำมาทำแกงโดยใส่พริกแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรต่างๆ

ซึ่งล้วนมีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืด รสเผ็ดร้อนของพริกช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น มีไขมันจากปลาซึ่งเป็นไขมันดี และมีวิตามินต่างๆ จากผัก เช่น ฟักทองที่มีวิตามินเอ มะเขือพวงช่วยย่อยอาหาร และข้อเด่นของผักทั้งหมดที่ใส่นี้มีกากใยที่ช่วยระบายท้องได้อย่างดี

แกงไตปลา

4. ปลาทรายทอดขมิ้น

ปลาทรายหรือปลาเห็ดโคนเป็นปลาที่ตัวไม่ใหญ่มาก มีชุกชุมในแถบชายฝั่งทะเลอันดามันของไทย จึงเป็นปลายอดนิยมที่คนใต้นำมาทำแกงหรือทอด โดยเฉพาะนำมาทอดขมิ้นซึ่งเป็นสมุนไพรยอดนิยม เมื่อนำไปคลุกกับปลาทรายแล้วทอดจะทำให้มีสีเหลืองสวย เนื้อกรอบน่ากินเป็นเมนูยอดนิยมขึ้นชื่อของทางใต้จานหนึ่ง

เนื้อปลามีไขมันโอเมก้า 3 สูง เนื้อหวานละเอียด มีโปรตีนสูง ซึ่งจะไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังมีไขมันที่ดีช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด  ส่วนขมิ้นสีเหลืองเข้มเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาจช่วยรักษาแผลในกระเพาะ และทำลายเชื้อไวรัสในระบบทางเดินอาหาร

ปลาทรายทอดขมิ้น

5. คั่วกลิ้งหมู

คั่วกลิ้งเป็นอาหารใต้อีกจานที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างชัดเจน เพราะมีรสเผ็ดร้อนของพริกแกงที่มีทั้งพริกสด พริกแห้ง และสมุนไพรเด่นชัด เมื่อนำไปผัดยังต้องใส่สมุนไพรซอย เช่น ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เพิ่มลงไป สีเหลืองจัดเพราะใส่ขมิ้น รสชาติทั้งเผ็ดทั้งร้อน จัดจ้าน

และเมื่อเห็นร้านอาหารไหนขายคั่วกลิ้งจะรู้ทันทีว่าเป็นอาหารภาคใดไม่ได้นอกจากอาหารใต้เท่านั้น สีเหลืองเด่นของคั่วกลิ้งที่เคลือบหมูสับหรือไก่สับและสมุนไพรต่างๆ เป็นสีของขมิ้น สารสีเหลืองในขมิ้นนี้คือ “เคอร์คูมิน” ที่มีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยรักษาแก้ท้องอืดท้องเสีย

ปัจจุบันยังค้นพบว่าช่วยป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อกินขมิ้นพร้อมกับอาหารจะช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ และยังช่วยทำลายไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหารได้  คั่วกลิ้งจึงจัดเป็น “อาหารเป็นยา” อย่างแท้จริง

คั่วกลิ้งหมู

อาหารใต้นอกจากจะมีรสชาติที่จัดจ้าน แซ่บ อร่อยแล้ว ยังมีสารอาหารที่ครบครัน แต่หากใครที่ไม่ชอบอาหารรสจัดสามารถลดปริมาณพริกได้ ตามสะดวก และทุกวันนี้อาหารใต้ยังหาทานได้ง่ายตามตลาด หรือร้านอาหารอื่นๆ อีกด้วย

ช่วงนี้อยู่บ้านบ่อยก็ต้องหาอะไรดูทางทีวีตลอด แต่ถ้าทีวีบ้านคุณเก่าแล้ว เราแนะนำ ทีวี SONY BRAVIA รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะสร้างประสบการณ์บันเทิงภาพและเสียงสมบูรณ์แบบให้กับคุณ แล้วถ้าคุณคิดที่จะศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย เรามีรวม 6 มหาวิทยาลัยค่าเทอมถูก คุณภาพดี ที่อยากแนะนำให้คุณได้ไปศึกษาหาข้อมูลดู